NOEL LÚC CÒN BÉ VÀ KHI ĐÃ LỚN

235

Nhắc đến  cuối tháng 12, có lẽ điều đầu tiên mọi người hay nghĩ đến chính là lễ Giáng Sinh. Đó là dịp ai ai cũng đều mong chờ nhưng khi nghĩ lại thì tôi bỗng nhận ra Noel của ngày ấy và bây giờ của mình có rất nhiều điểm khác nhau.

Lúc trước Giáng Sinh là lúc chuẩn bị cho mọi thứ . Tôi nhớ khi còn nhỏ đứa trẻ nào cũng nhất nhất tin vào sự tồn tại của ông già Noel và tất nhiên tôi không phải là một ngoại lệ. Ngày ấy tôi tưởng tượng chủ nhân của những món quà được đặt trên đầu giường mình là một con người mặc bộ đồ đỏ này, cưỡi xe tuần lộc và còn có bộ râu trắng muốt nữa. Bố mẹ của tôi ngày ấy luôn nói rằng “Ông già Noel biết hết đấy, ai hư là ông không cho quà đâu”, chính vì thế mà trước Noel tôi luôn cố gắng ngoan ngoãn, đạt được điểm cao và làm thật nhiều điều tốt. Sau khi nhờ bố mẹ gửi hộ bức thư mình đã nắn nót nắn nót viết cho ông già Noel thì tôi cũng như những đứa trẻ khác, đếm từng ngày từng giờ cho đến Giáng Sinh. Bây giờ tôi đã lớn hơn, cũng đã biết ngày xưa ai đã tặng những món quà ấy cho mình nhưng sự thật ấy cũng chẳng còn quan trọng nữa. Vì giờ đây tôi lại có thể làm Santa Claus của những người khác và có thể trong tương lai nhỡ đâu tôi lại có một ông già Noel đặc biệt của riêng mình thì sao? Có những năm tôi cũng bận quá quên cả Giáng Sinh sắp tới, ví dụ điển hình chính là năm lớp 12 ôn thi Đại học và năm nay chẳng hạn, chuẩn bị thi cuối kỳ kèm theo rất rất nhiều bài phải chạy deadline. Nhưng ngồi viết những dòng này có nghĩa là tôi cũng ý thức được Giáng Sinh đang đến rất gần với mình, và tôi cũng đã lên vài kế hoạch cho bản thân được nghỉ ngơi và vui chơi đêm 24 này, sau khi cố gắng làm xong hết việc cần làm. Dần dần rồi cũng đến đếm Giáng Sinh

24/12 chính là quãng thời gian được chờ đợi nhất của cả tôi của ngày xưa và tôi của bây giờ. Bất kỳ đứa trẻ nào đã viết thư cho ông già Noel đều mong chờ ngày này, kèm theo một chút băn khoăn không biết thư của mình có tới nơi không và hồi hộp không biết mình sẽ được quà gì. Tôi đã từng như thế, rồi còn quyết tâm thức cho bằng được để được nhìn thấy ông già Noel (và có thể sờ râu ông) nhưng đương nhiên là lại… ngủ quên mất. Tôi của hiện tại vẫn có sự bồn chồn lo lắng trong ngày này nhưng lo là lo ở chỗ không biết có việc gì đột xuất làm hỏng kế hoạch của mình không, hay mọi người có thích quà mình đã chuẩn bị không. Lúc đã hoàn thành xong tất cả mọi việc là lúc tôi vui nhất, vì thời điểm được thoải mái ăn uống và vui chơi mình mong chờ bấy lâu cuối cùng cũng đã đến.

Đêm Noel qua đi rất nhanh nhưng dư âm của nó thì vẫn sẽ đọng lại một thời gian dài. Khi còn bé cảm giác đầu tiên khi tôi mở mắt thức dậy đấy chính là tiếc nuổi vì đã không thức được như dự tính. Lúc sau khi chợt nhớ tới quà, tôi sẽ ngay lập tức nhìn về phía đầu giường mình xem có gì không. Dù món quà ấy có phải là thứ mình thích hay không thì tôi vẫn vui không thể tả được, thậm chí còn chạy đi khoe bố mẹ ầm ỹ cả nhà (và việc khoe ấy vẫn sẽ được tiếp tục khi tôi đến lớp, chỉ có điều giờ đây đối tượng “được” nghe tôi khoe lại là bạn bè). Sau đó chắc chắn tôi sẽ lại lên kế hoạch xem năm sau viết gì cho ông già Noel. Lúc lớn lên, điều đầu tiên tôi cảm thấy sau đêm 24 chính là cảm giác trống trải vì thấy mình chơi chưa đã và chưa làm được hết những gì mình muốn làm trong đêm này. Nhưng khi tôi ngồi nghĩ lại cảm giác khi tặng quà cho người khác và cũng được nhận lại thì bỗng tôi lại thấy vô cùng vui vẻ, và ngay lập tức nhớ ra việc mình cần làm. Đó là tặng quà cho bố mẹ, và dù cho bố mẹ vẫn cứ “Thôi ngày này cần gì quà cáp” nhưng tôi vẫn thấy lúc ấy chính là một trong những lúc lòng mình cảm thấy âm áp nhất. Sau đó ngay lập tức tôi đã suy nghĩ tới việc năm sau sẽ tặng cho mọi người để ai ai cũng được hạnh phúc như thế này.

Dù cho cách đón Giáng Sinh của ngày ấy và bây giờ của bản thân tôi có khác nhau nhưng có một điều không đổi đó chính là cảm xúc đêm Giáng Sinh: có qua bao nhiêu năm thì tôi vẫn đón chờ ngày Noel, vẫn háo hức với những kế hoạch của bản thân và cảm thấy vô cùng hạnh phúc với những gì mình cho đi và nhận lại trong ngày này. Thật tuyệt vời nếu được chia sẻ lễ Noel với những người mình yêu quí. Chúc các bạn một dịp lễ Giáng sinh thật vui vẻ bên gia đình và người thân nhé!

Minh Huệ