Cha của con gái

425

Ngày hôm nay là ngày của phụ nữ. Ngày hôm nay, con gái cha được yêu thương hơn, trân trọng hơn. Ngày hôm nay, con gái cha nhận được nhiều quà và hoa, cả những cái mỉm cười và lời chúc. Ngày hôm nay, con có thể đến lớp mà không lo phải làm bài tập vì chỉ có mấy bạn nam phải lên bảng thôi. Ngày hôm nay, con có thể cho phép mình yêu thương, chăm chút bản thân hơn một chút. Nhưng ngày hôm nay, con chỉ nghĩ đến cha – người chẳng bao giờ tặng quà và hoa cho con, chẳng biết đến 20/10 để chúc mừng con, nhưng lại yêu thương con như thể ngày nào cũng là ngày của con gái vậy.

Cha nhớ không? Con gái cha rất ghét mùa đông, vì mùa đông ẩm ướt và lạnh cắt da cắt thịt. Con lớn hơn một chút lại thấy đông buồn se sắt lòng. Cha bảo con đừng ghét mùa đông. Đông có tội tình gì khi ủ ấp những mầm non trong thân cây gầy xơ xác? Đông mang những con người mải mê với những cuộc vui thâu đêm suốt sáng vội vã về nhà. Có mùa đông, ngôi nhà bé nhỏ của ta lại trở thành nơi ấm áp nhất. Cha dạy con biết yêu thương cả những lạnh lẽo, cô đơn như vậy. Thế giới này vốn khắc nghiệt, nhờ có cha lại ấm áp vô cùng. Bây giờ, con biết yêu mùa đông và yêu tất thảy những mảnh ghép mà cuộc sống nay ban tặng. Cảm ơn cha đã tô vào lăng kính cuộc đời con một màu hồng rực rỡ. Cha dạy con rằng, con gái phải làm đẹp cho mình bằng niềm lạc quan vui vẻ. Con gái cứ nhạy cảm đi, cứ biết buồn đi nhưng lại vui đấy thôi, lại cười đấy thôi.

Cha nhớ không? Ngày bé con tập xe ngã trầy xước hết chân tay. Con chìa tay về phía cha và mếu máo, còn cha chỉ đứng xa xa mỉm cười động viên con đứng dậy. Cảm ơn cha đã dạy con rằng con gái là phải mạnh mẽ. Cha nói vốn dĩ một đứa trẻ sinh ra là con gái đã thiệt thòi. Con gái dễ tổn thương, con gái hay yếu đuối. Nhưng con gái có yếu đuối, có tổn thương rồi vẫn phải đứng lên đối mặt với khắc nghiệt của tuổi trưởng thành. Con gái lớn rồi không được ở bên cha mẹ, không được bao bọc chở che, nên con gái phải mạnh mẽ để không bị khó khăn xô ngã. Rồi sẽ đến lúc con trở thành một người mẹ, con phải vững tay chèo để lèo lái con thuyền đưa những đứa trẻ của con đến tương lai.

Cha nhớ không? Cha chưa bao giờ đọc cho con nghe chuyện cổ tích. Thế giới của hoàng tử, công chúa với con thật quá xa vời. Cha nói rằng con muốn tìm một chàng trai tốt yêu thương con thì con phải là một người xứng đáng. Thế giới cha vẽ cho con không có những ảo mộng hão huyền mà đong đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Con  gái hãy là một cô gái tốt bụng và biết yêu thương. Con gái hãy là một cô gái giàu tri thức và bản lĩnh. Con gái hãy trở thành một cô gái xứng đáng để yêu thương.

Cha nhớ không? Cha vẫn muốn con nũng nịu trên vai cha như ngày con bé. Cha muốn được chia sẻ cùng con những khó khăn trong cuộc sống này. Và rằng con vẫn mãi mãi là con gái bé bỏng của cha nên cha thương con phải chịu những tổn thương, áp lực. Cha nói với con rằng con gái à, khi con mệt vẫn có bờ vai của cha  sẵn sàng làm điểm tựa. Rằng gia đình là món quà quý giá nhất của con, là cánh tay luôn dang rộng đón con bất kể lúc nào. Cám ơn cha vì đã cho con một gia đình như thế.

Cha biết không? Con gái trong vòng tay của cha vẫn mãi bé bỏng như thế thôi, nhưng nhờ có cha, con đã vững vàng hơn trước cuộc sống này. Cám ơn cha đã dạy con thành một cô gái bản lĩnh, dù con vẫn hay điệu đà, nũng nịu như ngày xưa. Ngày mai, con sẽ lại lớn hơn rồi.

Ngọc Thư