LEFT HANDERS DAY – Ngày Quốc tế những người thuận tay trái – Bạn có phải thiểu số khác biệt?

1537

Những người thuận tay trái chiếm khoảng 15% dân số thế giới, một con số không quá nhỏ nhưng xét cho cùng nó vẫn là thiểu số. Có  đôi khi thiểu số ấy làm chúng ta lạ lẫm và tò mò.

Một ngày đẹp trời khi phát hiện ra đứa ngồi bên viết tay trái một cách ngon lành, chắc chắn nhiều bạn sẽ phải thốt lên rằng:”Ôi thần linh ơi mày viết được bằng tay trái á?” Nhưng chắc chắn bạn sẽ còn phải ngạc nhiên hơn nữa khi biết rằng, thế giới đã dành hẳn một ngày đặc biệt để tôn vinh họ.

Bạn có tò mò điều gì khiến cho người thuận tay trái trở nên đặc biệt? Dưới đây là một vài sự thật về họ chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú!

Left Handers Day đã ra đời từ rất lâu rồi!

Ngày 13/8/1996, Left Handers Day đã ra đời ở Anh nhằm tôn vinh những người thuận tay trái. Vào ngày này, những người thuận tay trái có thể gặp gỡ và cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm sử dụng tay trái.

Họ từng bị ghẻ lạnh và coi thường.

Người thuận tay trái từng bị gọi bằng những cái tên rất tiêu cực như đứa con của quỷ dữ, dấu hiệu của sự chống đối và tội ác.

Ở một số nơi, phong tục văn hóa truyền thống của người bản địa xem người thuận tay trái là “xấu xa” hay “thấp kém”.

Bản thân từ “left” trong tiếng Anh bắt nguồn từ  chữ “lyft” (yếu đuối). Khi kết hợp “left” với nhiều cụm từ khác trong tiếng Anh cũng tạo ra hàm nghĩa mỉa mai, châm biếm: “lời khen tay trái” – “left-handed complement” là lời sỉ nhục hay “hôn nhân tay trái” – “left-handed marriage” lại mang ý mỉa mai những mối quan hệ bất chính giữa hai người khác giới.

Người thuận tay trái thường bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ hãi lâu hơn.

 Theo tờ Telegraph, những nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Queen Margagret chỉ ra rằng so với những người thuận tay phải, những người thuận tay trái thường bị ám ảnh với nỗi sợ hãi lâu hơn. Họ cũng có xu hướng mắc hội chứng giống những người bị khủng hoảng tinh thần sau chấn thương cao hơn so với những người thuận tay phải.

Họ cũng có xu hướng dễ nổi nóng hơn những người khác.

Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho rằng sự gia tăng tương tác tác giữa não trái và não phải khiến người thuận tay trái dễ trở nên nóng nảy hơn phần còn lại của thế giới.

Ở người, tỉ lệ thuận tay trái có sự chênh lệch nhưng ở động vật thì không!

Nếu như gần 90% dân số thế giới thuận tay phải và tỉ lệ thuận tay trái ở nam và nữ cũng có sự chênh lệch (nam cao hơn nữ)  thì điều này lại không xảy ra ở động vật. Các loài chó, mèo, chuột… có tỷ lệ sử dụng chân trái – phải ngang nhau.

 Người thuận tay trái có những thói quen đặc biệt.

Chỉ có 50% những người thuận tay trái sử dụng chuột máy tính bằng tay thuận. Tương tự, có tới 68% những người này vẫn dùng kéo và tới 74% vẫn cầm dao bằng tay phải.

Một điều thú vị nữa là, những người thuận tay trái thường cực kỳ cực kỳ dễ có khả năng sẽ ghét…. sổ lò xo, cũng như dễ trở nên nghiện rượu gấp ba lần người bình thường.

Họ thực sự rất thông minh!

Số người thuận tay trái có chỉ số IQ cao hơn 140 nhiều hơn so với những người thuận tay phải. 

Và có nhiều tài lẻ…

Những nghiên cứu chỉ ra rằng người thuận tay trái thường có năng khiếu vượt trội trong các môn thể thao (bơi lội, quần vợt, đấm bốc, bóng chày). Đặc biệt, có tới 40% các tay vợt hàng đầu thế giới thuận tay trái.

Họ thường có năng khiếu về kiến trúc và chơi game cũng tốt hơn những người khác.

Có rất nhiều nhân vật xuất chúng đều thuận tay trái!

Có thể bạn không biết tất cả họ đều thuận tay trái: cựu tổng thống Barack Obama, cựu tổng thống Bill Clinton, nhà khoa học Marie Curie, họa sĩ thiên tài Leonardo Da Vinci, triết gia đại tài người Hi lạp Aristotle, tỉ phú Bill Gate hay hai nữ minh tinh Marilyn Monroe và Oprah Winfrey.

Kha khá những sát thủ nguy hiểm nhất thế giới cũng thuận tay trái đấy.

 Jack the Ripper, The Boston Strangles và Osama Bin Laden – những trùm khủng bố đáng sợ này cũng thuận tay trái.

Cuối cùng, thuận tay trái có thể di truyền.

Nếu hai người thuận tay trái kết hôn với nhau, khả năng con họ cũng thuận tay trái là 50%. Ngược lại, nếu hai người thuận tay phải kết hôn với nhau, khả năng sinh ra một “baby” tay trái chỉ là 2%.

Có một gia đình nổi tiếng thế giới là minh chứng rất cụ thể cho điều này – đó chính là Hoàng gia Anh. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng Nữ hoàng Elizabeth, Nữ hoàng Elizabeth II, thái tử Charles và hoàng tử William đều thuận tay trái.

Tạm kết: Trên đây chỉ là một vài đặc điểm thú vị tiêu biểu của những người thuận tay trái mà chúng mình đề cập. Tuy vậy, nó cũng phần nào cho thấy mỗi cá nhân sinh ra đều vô cùng đặc biệt theo một cách nào đó. Đừng ngại vì bạn là thiểu số, hãy tự hào vì bạn đặc biệt hơn rất nhiều người khác. Nếu bạn thuận tay trái ư? Bạn đã đặc biệt hơn 90% dân số thế giới rồi đấy!

 

Sưu tầm: Ngọc Thư.
Ảnh: Internet.