THÁNG BA, MỘT THOÁNG HÀ NỘI

1586

Gửi tặng một người yêu Hà Nội

Em chưa biết gì về Hà Nội của anh

Nhiều như những bài thơ anh hay viết

Chỉ biết rằng nó tự nhiên thân thiết

Bình yên và giản dị biết bao nhiêu…

Tháng ba, tháng của hoa sưa thơm ngát rụng trắng đường, tháng của hương bưởi ngào ngạt từng góc phố, tháng để giông tố nhường chỗ những yêu thương. Tháng ba đã đến nhẹ nhàng mang những đặc trưng riêng của Hà Nội như vậy đấy… Hà Nôi, thành phố vì hòa bình, thủ đô của đất nước, nơi nếu không quen thì nhất định bạn sẽ ốm vì sự thay đổi thời tiết thất thường ở đây. Những cũng chỉ có nơi này, bạn mới cảm nhận được thế nào là cái se lạnh của những cơn gió đầu mùa, mưa lùn phùn tạo nên không khí ẩm, biết được thế nào là vẻ đẹp tinh khôi của hoa sưa đặc trưng Hà Nội mà chúng ta vẫn hay nghe qua các bài thơ, bài hát. Và cũng chỉ có ở Hà Nôi, bạn mới thấy được tháng ba đẹp biết nhường nào..

Không quá ồn ào, náo nhiệt như những gì vẫn hay diễn ra hằng ngày, mưa phùn bay bay khiến dòng người bớt đông, hoa sưa nở từng bông làm lòng ai xao xuyến. Hà Nội như thoát xác, khoác trên mình chiếc áo mỏng manh, đầy hương thơm và thật quyến rũ. Có ai đến Hà Nội mà chưa đi dạo quanh Hồ Gươm? Cũng như vào tháng ba mà không thấy hoa sưa trắng tinh khiết nở đẹp đến nao lòng ở những tuyến phố Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng? Chắc sẽ có không ít các bạn trẻ nhầm loài hoa này với hoa sữa – một loài hoa với hương thơm ngào ngạt cũng là niềm tự hào của người Hà Nội. Hoa sưa tuy không thơm bằng, nhưng lại có vẻ đẹp tinh tế hơn, vòng đời của hoa cũng ngắn ngủi hơn, cho nên được chứng kiến hoa sưa nở trắng đường Hà Nội chính là khoảnh khắc tuyệt vời nhất của mỗi người dân thủ đô. Ngoài ra, Hà Nội trong tôi còn là tháng ba với màu trắng tinh khôi bởi những gánh hoa bưởi thơm khắp các nẻo đường, những bài hát xưa vang lên trong từng góc phố, dáng người xưa phảng phất chỗ thân quen..

Hà Nội đẹp là thế, với những lí do tôi không thể kể hết bằng lời, nhưng tôi biết mình yêu nơi này như chính một phần máu thịt trong tôi vậy. Tôi cũng chắc chắn một điều rằng, dù có sống ở đây từ nhỏ hay không, thì bất cứ ai đến với Hà Nội một lần, cũng sẽ hiểu được tại sao tôi lại yêu Hà Nội đến thế. Và tôi biết, nhất định bạn cũng sẽ yêu nơi này như tôi vậy, phái không?

 

Khánhs Clamp.