Không có quà 8/3… thật ra không buồn như bạn nghĩ!

2044

Tính đến nay tớ cũng đã trải qua gần hai mươi mùa khoai sọ, mùa nào cũng có 8/3. Tất nhiên cũng giống như mỗi năm đều có ngày 8/3, năm nào tớ cũng ăn phải bánh “gato” to lù. Hội chị em bạn dì đứa nào cũng có quà: nào là anh nuôi tặng, gấu tặng, ông bạn thân tâm lý tặng…Bố tớ càng không nói đến. 8/3 trong mắt bố tớ là một ngày đẹp trời nào đấy hình như trước ngày 9/3 thôi. Ôi các cô gái xấu số bị nửa thế giới bỏ quên, các cậu có đồng cảm với tớ không?

Thật ra không có quà cũng không sao, bởi tớ đã tìm ra một khía cạnh khác thú vị hơn cả việc tặng quà trong ngày dành cho phụ nữ – phát hiện ra điều kì diệu chỉ có ở những người cha. Các cậu có tin rằng bố chúng ta có quyền năng làm ngày 8/3 trở nên lu mờ hay không? Để tớ kể cho các cậu nghe một câu chuyện…

Đây là ông bố 20 năm qua của tớ, khác xa với những gì tớ tưởng tượng:

Bố đi làm về:

Khi rảnh rỗi:

Vào những dịp đặc biệt:

Khi bị con gái đòi quà 8/3:

Một người cha khác xa với mong ước. Bố thật xuề xòa. Nhưng bởi bố là bố, bố có một năng lực đặc biệt hơn cả hai chữ “đặc biệt” – Bố biến cuộc sống của chúng ta trở nên nhiều màu sắc, bố cho chúng ta hiểu rằng: cuộc sống mà chúng ta đang có đẹp hơn tất thảy những thứ vật chất trên đời này. Và bố chân quý điều đó. Để tớ kể tiếp cho các cậu nghe này…

Từ nhỏ đến lớn, có phải đây là những thứ bố đã tặng chúng ta bất kể đó có phải 8/3 hay không?

Khi chúng ta lớn hơn một chút…

Đôi chân hồn nhiên bước sau lưng bố bao tháng ngày như thế, với chúng ta là điều đơn giản nhất, ấm áp nhất, còn với bố là nỗ lực cả cuộc đời. Bố không hoàn hảo nhưng bố yêu chúng ta. Đó là tình yêu bố dành cả đời vun đắp, bằng tất cả sức lực của mình. Nói cách khác, với bố, ngày nào cũng là 8/3, bởi vì ngày nào bố cũng nỗ lực hết mình vì con cái. Tớ tự hỏi, ai có thể cho chúng ta món quà lớn đến như thế? Ai có thể dùng sự chân thành của cả trái tim, và dành tất cả những ngày sống trên đời để tặng ta món quà quý giá ấy?

Con gái này! Chúng ta có nên buồn không nếu 8/3 năm nay, chuỗi ngày “không quà” vẫn tiếp diễn? Thực ra dù cả thế giới chẳng quan tâm, chúng ta vẫn là món quà vô giá với người nào đó, quý giá đến nỗi họ dành cả cuộc đời để sống vì ta và dõi theo ta mà thôi. Ta cũng là món quà lớn nhất đời mình rồi, vì ta được sống trong tình yêu thương đầy chân thành ấy. Khi các cậu buồn vì không có quà, đừng quên rằng các cậu chính là sinh mệnh đẹp đẽ nhất của cha. Mùng 8/3 năm nay, tớ sẽ làm một món quà tặng bố, nấu cho bố một bữa thật ngon, bởi 364 ngày còn lại, ngày nào cũng là 8/3 của tớ rồi.

Ngọc Thư