Tâm sự 20/11 – Thầy cô trong tôi là

753

[HANUTIMES] – “Japanese teachers speak Japanese English. HANU teachers speak native English.” Trong mắt Shunto, thầy cô ở HANU là những giáo viên rất tuyệt vời đối với cậu ấy….

  1. Đại học – một chân trời mới…

Đại học là ngưỡng cửa đầu đời đối với mỗi chúng ta, khi mỗi người tập làm quen với môi trường mới, cuộc sống mới. Và thầy cô Đại học chính là những người dìu dắt chúng ta trên qua ngưỡng cửa còn nhiều ngỡ ngàng ấy.

Có nhiều bạn bị “shock” trước những thay đổi đột ngột trong phương pháp giảng dạy từ cấp Ba lên Đại học, như Phạm Hồng Sơn (sinh viên năm thứ Hai khoa Tài chính Ngân hàng, ĐH Ngoại thương) chia sẻ: ““Các thầy cô vui tính, nhiệt tình, đặc biệt là chuyên môn tốt. Và thầy cô Đại học có sự khác biệt rất lớn với những thầy cô dạy cấp Ba, cụ tỉ như sinh viên rồi phải tự lập, một lớp học rất đông các thầy cô chắc chắn sẽ không quan tâm được hết, thường thầy cô đến dạy thôi, xong thì đi về.”

1

Phạm Hồng Sơn (sinh viên năm thứ Hai khoa Tài chính Ngân hàng, ĐH Ngoại thương)            

Tuy nhiên, có những bạn lại cho rằng thầy cô cấp Ba và Đại học không có quá nhiều khác biệt, nhất là sự quan tâm đối với sinh viên.

Bạn Phạm Thúy Hằng (sinh viên năm Nhất, khoa Tiếng Anh thương mại, ĐH Ngoại Thương) tâm sự về những cung bậc cảm xúc trong những tháng đầu học ở Đại học. Khi học ở cấp Ba, các thầy cô nói rằng lên Đại học giáo viên sẽ không quan tâm nhiều đến học sinh, nhưng ngay từ những ngày đầu học ở đây Hằng đã cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc nhiệt tình của các  thầy cô. Các thầy cô luôn nhiệt tình giảng dạy cho bạn những chỗ bạn còn khúc mắc.

2

Phạm Thúy Hằng (sinh viên năm Nhất, khoa Tiếng Anh thương mại, ĐH Ngoại Thương)

Cùng suy nghĩ ấy, bạn Đỗ Anh Thư (sinh viên năm Nhất, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản, ĐH Ngoại ngữ) chia sẻ về những ngày đầu mệt mỏi khi mới học một thứ tiếng “lạ hoắc” nhưng bạn ấy đã bị “hạ gục” bởi những lời hỏi han ân cần đến các thầy cô hay đơn giản là một email: “Lạnh rồi, các em nhớ mặc ấm nhé!” được gửi đến lớp trong những ngày Hà Nội trở lạnh.

3

Đỗ Anh Thư (sinh viên năm Nhất, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản, ĐH Ngoại ngữ)

“Cứ nghĩ là lên Đại học được chơi, hóa ra là Đại học chơi mình” là những chia sẻ rất thật tâm đến từ bạn Nguyễn Quang Duy (D46 chuyên ngành An ninh điều tra, HV An ninh). “ Cứ nghĩ lên ĐH muốn chơi thì chơi, muốn ngủ thì ngủ, các thầy cô không quan tâm. Nhưng lúc lên đây thấy rất “khổ”, vẫn phải chuẩn bị bài, làm bài tập, giờ học trên lớp rất nghiêm chỉnh, không được nói chuyện, làm việc riêng. Nếu không, thầy cô sẵn sàng đánh trượt cho học sinh đó thi lại”

  1. Vậy thầy cô HANU có gì riêng biệt?

“ Các thầy cô trường mình teen chết đi được lại rất nhiệt tình, tận tâm.” (Phạm Ngọc Diệp,sinh viên năm Nhất khoa Tài chính Ngân hàng). Đã có dịp được tiếp xúc với các thầy cô trường khác, Diệp cho rằng, sự khác biệt lớn nhất là tuổi tác: “Các thầy trường mình lại rất đẹp trai nữa chứ!” (tớ cũng thấy vậy cậu ạJ))

Từng có cơ hội học ở một môi trường cùng đào tạo về Ngoại ngữ, bạn Nguyễn Lan Anh lại có suy nghĩ: “Thầy cô HANU thì cậu thấy rồi đấy, rất thân thiện và môi trường học tập cũng trong sạch. Như hồi tớ học bên kia thì tớ thấy thầy cô bên đó cũng khá thân thiện nhưng đấy là khoa tớ thôi,còn một số khoa khác thì thấy bảo các cô khó tính với cả hơi gò bó, không linh động như thầy cô trường mình lắm”

5

 Nguyễn Lan Anh: “Thầy cô HANU thì cậu thấy rồi đấy, rất thân thiện và môi trường học tập cũng trong sạch…”

6

Shunto Adachi – chàng trai xứ mặt trời mọc

Đến từ Nhật Bản, bạn sinh viên năm Nhất ngành ngôn ngữ Anh có nhận xét khá đáng yêu khi được hỏi về sự khác biệt giữa thầy cô HANU và các thầy cô ở Nhật Bản bạn đã từng theo học: “Japanese teachers speak Japanese English. HANU teachers speak native English.” Trong mắt Shunto, thầy cô ở HANU là những giáo viên rất tuyệt vời đối với cậu ấy, mỗi khi cậu có thắc mắc đều được giải đáp rất tận tình.

Dương Hương Nguyên, K16 ngành Ngôn ngữ Pháp, nhận xét rằng “ Hồi cấp Ba, các tiết học ngoại ngữ chủ yếu là học về ngữ pháp và làm bài tập, lên đại học, thầy cô giáo cho chúng mình luyện kĩ năng nghe, nói nhiều hơn. Có lẽ vì thế mà dù chỉ mới học tiếng Pháp được ba tháng nhưng mình đã có thể giao tiếp bằng tiếng Pháp về những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống.”

  1. From HANU with love

Nhân ngày 20/11, hãy cùng lắng nghe những lời nhắn cộp mác HANU được gửi đến cho các thầy cô đáng yêu của chúng ta nhé!

#1 Bác Nguyễn Quốc Chiến, ban Bảo vệ:

Nhân ngày 20/11, là ngày tri ân các thầy cô, bác chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, kiếm được nhiều tiền *cười lớn*, đặc biệt là luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc sinh viên.

#Đoàn Thị Thúy Vân – THCS12

Sắp thi Tin rồi, không biết có phải thi lại Tin không nhưng em muốn gửi lời cảm ơn đến thầy Dương vì thầy luôn rất nhiệt tình giảng dạy mọi thắc mắc của em nhất là lần dùng Team Viewer để xin thầy giải thích lỗi Excel nhưng cứ tranh bàn phím khiến thầy phải bất lực thốt lên: “ Tôi không thể giải thích cho em vì em không chịu nhường bàn phím!”

Bên cạnh đó, em muốn gửi lời đến các giáo viên của lớp 7A – 16 nói riêng và tất cả các thầy cô trong trường mình nói chung, chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống!

#Phạm Thanh Huyên – lớp 4NB – 16

Gửi cô Trang- giáo viên khoa Nhật Bản. Đầu tiên em rất vui vì cô đã thoát kiếp FA. Em chúc cô sẽ có một đám cưới thật hoàng tráng và hạnh phúc. Chồng cô sẽ yêu thương cô mãi mãi. Mong cô dù lấy chồng cũng sẽ không bao giờ quên dành tình cảm cho lớp 4NB-16 đặc biệt là dành cho em. Chúc cô ngày càng xinh đẹp và thật thành công trong cuộc sống. Tiện đây mong cô đừng hôm nào cũng chê em nữa . Em yêu cô rất nhiều. *Đợi một lời khen từ cô Trang *

Cảm ơn những tâm sự, những lời nhắn rất đỗi yêu thương của các bạn! Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11! Chúc  “ngọn hải đăng” tuyệt vời của chúng ta luôn tỏa sáng để giữa giông bão cuộc đời, con thuyền của chúng ta sẽ cập bến bờ thành công, bình yên và hạnh phúc.

                                                                                            Hương Nguyên – Thúy Vân