Đăng ký môn học trực tuyến Hanu – Cuộc chiến khốc liệt chưa có hồi kết

75018

    Có lẽ đối với các bạn tân sinh viên mới chân ướt chân ráo vào trường sẽ không tránh khỏi những băn khoăn về chương trình học của khoa mà mình đang theo học, những môn nào mình buộc phải hoàn thành trong 04 năm đại học hay đặc biệt là việc đăng ký môn học trực tuyến như thế nào, năm nhất thì nên học các môn tín chỉ nào…Đó chắc hẳn đều là những câu hỏi chung của các tân Hanuer đúng không nhỉ? Vậy thì mình hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp ích được các bạn trong việc học các học phần tín chỉ ở Hanu nhé.

1. Để tốt nghiệp tín chỉ Hanu thì phải hoàn thành những môn học nào?

Bên cạnh các môn Tiếng hay chuyên ngành được khoa sắp xếp thời khóa biểu cố định cho thì các môn tín chỉ sinh viên phải tự đăng ký online trên trang cổng thông tin đào tạo.

Cụ thể tất cả các khoa tiếng và ngành Truyền thông doanh nghiệp sẽ phải học các môn sau: Nguyên Lý 1, Nguyên Lý 2, Tư tưởng HCM, Đường lối cách mạng Đảng cộng sản Việt Nam, Tin học cơ sở, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Tiếng Việt, Dẫn luận Ngôn ngữ học và Đối chiếu ngôn ngữ học (chỉ các khoa Tiếng Hàn, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia và Trung mới đăng ký học môn này).

Còn các khoa chuyên ngành sẽ phải học các môn sau: Nguyên Lý 1, Nguyên Lý 2, Tư tưởng HCM, Đường lối cách mạng Đảng cộng sản Việt Nam, Tin học cơ sở (trừ khoa Công nghệ thông tin), Cơ sở văn hóa Việt Nam (chỉ ngành Du lịch và khoa Quốc tế học) và Pháp luật đại cương (Chỉ khoa FMT).

Và ngoài ra thì toàn bộ sinh viên Hanu đều phải hoàn thành hai môn thể dục tự chọn trong các môn: Chạy 100m, Bóng bàn, Bóng chuyền, Bóng đá, Nhảy xa, Bóng rổ, Thể dục nhịp điệu và một môn “ác mộng” bắt buộc mang tên Chạy bền.

2. Năm nhất thì nên học những môn tín chỉ nào?

Đầu tiên là đối với các bạn sinh viên năm nhất khoa Tiếng, vì thời gian học trên lớp tương đối “dễ thở” nên các bạn hoàn toàn có thể đăng ký từ 3-4 môn học/kỳ. Ví dụ ngay kỳ đầu tiên thì nên đăng ký các môn như: Nguyên lý 1, Dẫn luận ngôn ngữ học hoặc Cơ sở văn hóa Việt Nam, Tin học cơ sở và 1 môn thực hành thể dục tự chọn.

Còn đối với sinh viên các khoa chuyên ngành thì lịch học khá là vất vả nên các bạn chỉ nên học 1-2 môn/kỳ. Trong năm nhất thì các FSDer tốt nhất là nên học xong 2 môn đó là: Tin học cơ sở và Nguyên lý 1. Còn các môn thể dục thì sang năm thứ hai mới được học cơ.

Lưu ý là các môn học của bộ môn giáo dục chính trị và bộ môn Ngữ Văn Việt Nam thì các học phần bắt buộc phải hoàn thành lần lượt theo trình tự, tức là học môn này xong rồi mới được học các môn tiếp theo.

Cụ thể trình tự các môn giáo dục chính trị như sau: Nguyên lý 1 – Nguyên lý 2 -Tư tưởng HCM – Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam.

Và lộ trình các môn của bộ môn Ngữ Văn Việt Nam: Dẫn luận ngôn ngữ học – Tiếng Việt – Ngôn ngữ học Đối chiếu.

3. Đăng ký môn học trực tuyến như thế nào?

Cuộc chiến đăng ký tín chỉ ở Hanu là nỗi ác mộng chưa bao giờ kết thúc

Thực ra việc đăng ký môn học online khá là đơn giản và không hề phức tạp như nhiều bạn vẫn tưởng tượng đâu. Trước tiên, các bạn cần xem lịch mở các môn học trên cổng thông tin đào tạo, thông thường các thầy cô đều update lịch mở rất chi tiết trước khi mở môn đó. Thứ hai là xem thời khóa biểu hiện tại của mình xem là lịch học của mình trống những buổi nào để còn đăng ký các môn tín chỉ vào buổi đó. Sau đó chỉ cần chờ đến giờ hoàng đạo các môn học mở là ngay lập tức truy cập địa chỉ http://daotao.hanu.vn/truong-dai-hoc-ha-noi/VRF60/dang-ky-mon-hoc-theo-hinh-thuc-tin-chi.ptu để chiếm ngay cho mình một vị trí đẹp nhất nhé. Tuy nhiên, trong thời gian mở lớp, website thường bị quá tải, truy cập trang web rất là chậm, thậm chí là sập trong vài giờ đồng hồ cũng là điều không có gì quá ngạc nhiên cả.

Kế hoạch dự kiến của các bộ môn chung trong năm học 2017-2018

 1. Một số tip giúp các bạn đăng ký học online và học tập các môn tín chỉ thuận lợi
 • Nhớ thường xuyên update lịch mở lớp trên cổng thông tin đào tạo để chủ động cho việc đăng ký các môn học cần thiết. 
 • Lưu ý các môn học đều ghi đối tượng học. Nếu mình không nằm trong đối tượng học của môn học đó thì tuyệt đối không được đăng ký.
 • Khi biết được ngày chính xác sẽ mở các môn học cần đăng ký, nên chuẩn bị trước các thiết bị để phục vụ cho việc đăng ký nhanh chóng và thuận lợi như máy tính, điện thoại có 3G/4G, sạc pin dự phòng…
 • Thông thường sẽ không thông báo giờ chính xác mở các môn học. Tuy nhiên hầu hết trong khoảng thời gian sáng từ 8h00-11h00, chiều từ 13h00-16h00 là các môn học sẽ được mở.
 • Trong thời gian môn học mở thì canh me và F5 liên tục cho đến khi lớp mở thì nhanh tay nhấn “đăng ký” luôn.
 • Có thể lên tầng 3 của thư viện để sử dụng máy tính để đăng ký. Bật mí một chút đó là mạng ở thư viện thường đăng ký rất nhanh đó nhé.
 • Sau khi đăng ký nếu muốn thay đổi lịch học thì cần phải nhanh chóng thay đổi trước ngày hết hạn đăng ký môn học đó.
 • Hãy để trống các buổi cặp thứ 2-4 hoặc 3-5 để còn đăng ký học thể dục.
 • Cố gắng đi học đầy đủ và đúng giờ, vì nhiều khi đi muộn thì các thầy cô đã điểm danh xong rồi. Và đa phần các môn sẽ chỉ cho phép nghỉ tối đa 1-2 buổi thôi.
 • Nên học chăm chỉ các môn tín chỉ, vì nếu điểm thấp thì sẽ kéo điểm GPA xuống tương đối nhiều đó.
 • Môn Tin học cơ sở là môn học tương đối dễ thở và dễ đạt điểm cao
 • Tất cả sinh viên đều được thi lại lần một lần nếu lần đầu tiên thi trượt

Trên đây là một số kinh nghiệm về việc học và đăng ký tín chỉ mà bản thân mình tích lũy được trong một nửa chặng đường “mài mông” trên giảng đường Hanu. Mình rất mong rằng qua bài viết này sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho các Hanuer, đặc biệt là các bạn tân sinh viên mới bước vào trường còn có nhiều bỡ ngỡ.

Ngọc Sơn