Dành cho những ai đang ôm gối mộng mơ

1429

 Ngày đầu tiên của năm mới, còn gì tuyệt vời hơn là pha một tách trà hoa cúc nóng và thưởng thức những câu chuyện thú vị trong từng trang sách. Vào một ngày đặc biệt như hôm nay, hãy để Hanutimes chúng tớ gợi ý một số “món ăn tinh thần” cho những bạn trẻ cùng có niềm đam mê với sách nhé!

Mình sinh ra đâu phải để buồn – Những nốt nhạc trong bản hòa tấu cuộc đời – Iris Cao và Hamlet Trương

     Mình tìm đến cuốn sách này khi đang loay hoay tìm đường thoát khỏi sự bế tắc. Ở đó mình tìm thấy sự đồng cảm, đồng điệu trong suy nghĩ, trong cách nhìn nhận và đối diện với cuộc đời của Iris Cao và Hamlet Trương. Cuốn sách như một lời bộc bạch chân thành của trái tim, những vụn vỡ, những đau khổ và những giọt nước mắt cứ thấm đẫm trong từng câu chữ, nhưng đó cũng là nguồn động lực lớn nhất giúp ta vượt qua vũng bùn tăm tối. Nếu những dòng văn của Iris Cao là tâm sự của một trái tim người phụ nữ thì những trang sách của Hamlet Trương lại là chút “phong trần” của người đàn ông từng trải. Tớ đã tìm được lối thoát cho những rắc rối sau khi đọc xong cuốn sách, còn các cậu thì sao, các cậu đã sẵn sàng đứng lên và ra nhà sách rinh ngay một em về chưa? Tin tớ đi, các cậu sẽ không hối hận khi đã chọn “ Mình sinh ra đâu phải để buồn” làm cuốn sách khắc cốt ghi tâm đâu!

Mình sinh ra đâu phải để buồn… Thực hiện: Iris Cao

Tháng năm xanh lam – Lời thì thầm của trái tim – Kai Hoàng

     Lại là một tác giả trẻ Việt nữa góp mặt trong bài viết của tớ – Kai Hoàng. Có lẽ các cậu sẽ có cảm nhận giống tớ khi đọc “Tháng năm xanh lam” – hình như cuốn truyện này đang kể về mình thì phải? “Tháng năm xanh lam” là lời thì thầm gọi về cả một bầu trời kí ức trong mỗi người. Những hồi ức được kể lại trên nền trời thanh xuân thật đẹp, đó là mối tình đầu tiên nhẹ nhàng, thuần khiết nhưng cũng thật buồn; là dáng vẻ, nụ cười sẽ theo ta suốt những năm tháng sau này. Tớ và các cậu, ai cũng đã và đang cũng có những năm tháng sôi nổi, nhiệt huyết như thế, buồn đó rồi lại vui, có khi vừa khóc lại vừa cười. Nhưng có sao đâu, vì chúng ta còn trẻ và vì mỗi người chỉ có một cuộc đời nên hãy sống hết mình như những gì tác giả Kai Hoàng đã gửi gắm vào trang sách. Mỗi lần gấp trang sách lại là một lần những điều tuyệt vời lại hiện về trong tâm trí tớ, hãy để “Tháng năm xanh lam” gọi về những giấc mơ tươi đẹp của các cậu nhé!

 Dành cho những hồi ức dịu dàng và an nhiên của chúng ta. Thực hiện: Phương Nam Bookstore

Nếu biết trăm năm là hữu hạn – Những cơn gió thoáng qua cuộc đời – Phạm Lữ Ân

     “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” có lẽ là cuốn sách mình yêu thích nhất, là cuốn sách đầu tiên giúp mình tìm lại cảm hứng trong sáng tác. Phạm Lữ Ân là một tác giả thật đặc biệt, anh có cái nhìn rất sâu sắc về cuộc đời, về những điều đã trôi qua. Có lẽ vì thế mà “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” cũng mang phần nào dư vị của cuộc đời anh trong đó. Cuốn sách là một cuộc hành trình vạn dặm trong bể lớn cuộc đời, có tình bạn, có tình yêu, có cả chút cay đắng và cả những nỗ lực không ngừng. Không quá cầu kì trong câu chữ, Phạm Lữ Ân đã thổi vào những trang viết của mình chất mộc mạc, dung dị của một trái tim nhạy cảm, tinh tế nhưng cũng đầy sôi nổi, mãnh liệt. Tớ đã đọc lại cuốn sách ấy không dưới ba lần và lần nào đọc xong gấp sách lại tớ cũng tìm được một điều gì đó mới mẻ. Chắc chắn “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” sẽ sưởi ấm trái tim các cậu trong một năm mới đầy ý nghĩa này!

 Nếu biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta không sống thật sâu…? Thực hiện: Anne’s book corner

Khi lỗi thuộc về những vì sao – Hãy khép mắt để cảm nhận cuộc đời bằng trái tim – John Green

     Tớ sẽ tạm kết thúc bài review của mình bằng cuốn truyện đã lấy đi nhiều nước mắt này. Một chuyện tình tinh khôi nảy mầm trên đống tro tàn của cái chết, hai con người, hai số phận đã vô tình bước vào cuộc đời nhau khi đang ở những năm tháng cuối cùng của cuộc đời. Những cái nắm tay, những lời nói yêu thương, những cái ôm và cả những nụ cười sẽ theo bạn trong suốt chiều dài tác phẩm. “Khi lỗi thuộc về những vì sao” không phải là một câu chuyện cổ tích với cái kết như mơ, không có điều kì diệu nào xảy ra, không có thiên thần nào vươn tay tới nhưng những gì được John Green viết lại sẽ chạm tới nơi sâu thẳm nhất của trái tim mỗi người. Ở đó là thế giới hiện thực, thế giới của những con người vẫn đang cố gắng từng ngày để vượt qua chính mình, chiến thắng số phận nhưng cũng có cả những than thở khi chợt nhận ra khi định mệnh đã rọi sai đường, khi lỗi thuộc về những vì sao thì những người yêu nhau sẽ chẳng thể nắm tay nhau đi đến cuối con đường. Chúc các cậu sẽ có một năm mới ấm áp và an lành cùng Hanutimes và “Khi lỗi thuộc về những vì sao” nhé!

 Tớ yêu cậu, dù biết rằng tình yêu chỉ như tiếng hét vào giữa khoảng không… Thực hiện: Hoàng Triệu

Reviewer: Đào Văn Quang – Trái tim lang thang