“A Christmas Carol”: Giáng sinh có điều kì diệu

1700

Giáng Sinh thường gắn với những câu chuyện về ông già Noel cưỡi tuần lộc, chú Thỏ Phục Sinh, Cô Tiên Răng, hay Jack Frost. “A Christmas Carol” cũng có những điều kì diệu như vậy, nhưng thay vì các vị thần lại là một ông già keo kiệt, bủn xỉn, hồn ma vất vưởng Jacob Marley và ba hồn ma của Giáng sinh Quá khứ, Hiện tại, Tương lai. Nghe có chút gì đó đáng sợ, nhưng không, cho đến khi gập sách lại, vẫn thấy trong lòng thật ấm áp. Đây là một câu chuyện sưởi ấm cả trái tim lẫn tâm hồn bạn.

“A Christmas Carol” là cuốn sách khiến bạn muốn Giáng Sinh đến ngay lập tức!!!

       Bạn đã bao giờ tò mò rằng những người phương Tây đã đón Giáng sinh như thế nào chưa? Câu trả lời chắc chắn nằm trong “ A Christmas Carol”. Cuộc hành trình vượt thời gian của lão Ebenezer Scrooge đã mở ra một không gian Giáng sinh truyền thống ở vương quốc Anh vào những năm của thế kỉ 19. Khó có cuốn sách nào lai khắc họa một cuộc hành trình đậm nét như vậy: Từ khuôn mặt rạng rỡ và hồ hởi của những người đang cào tuyết trên mái nhà, trò đùa nghịch bằng cách vo tuyết ném vào nhau cho đến bữa ăn Giáng sinh truyền thống của người Anh: bánh pudding, ngỗng quay, gà tây,… . Bầu trời u ám mùa Giáng sinh cũng chẳng làm giảm đi được không khí nhộn nhịp “như của một ngày hè tươi sáng với nắng vàng rực rỡ”. Giáng sinh trong “Christmas Carol” đã đưa người đọc đến với không gian ấm cúng của gia đình, của một thị trấn nhỏ lấp đầy tâm hồn ta bằng sự ấm áp giữa trời đông lạnh giá này.

“A Christmas Carol” không chỉ đơn thuần là câu chuyện về một đêm Giáng sinh kì diệu…

        …Mà còn là “bài ca” mang giá trị nhân văn của Giáng sinh đến cho mọi người. Ebenezer Scrooge là một kẻ keo kiệt, bủn xỉn như chính cái tên mà tác giả đặt cho lão. Thậm chí, cái tính cách tồi tệ đó dường như còn in sâu vào dáng hình của lão. Cuộc gặp gỡ kì diệu với những “người bạn siêu nhiên” là Hồn ma vất vưởng Jacob Marley và ba hồn ma của Giáng sinh Quá khứ, Hiện tại và Tương lai. Lão cho rằng Giáng sinh vui vẻ là một điều ngớ ngẩn thì khi trở về là một cậu bé, khi còn là anh học việc của Pezziwig tràn đầy nhiệt huyết, lão tự hỏi mình: “Trước kia Giáng sinh đã từng có ý nghĩa với lão như thế sao? Nó đã từng mang lại cho lão những điều tốt đẹp đến thế ư?”.*  Lão từng không cho  những người nghèo khổ lấy một đồng xu, thậm chí coi việc họ chết đi là việc để “giảm bớt dân số”. Vậy mà khi được Hồn ma Hiện tại đưa đến nhà người thư kí Cratchit, lão lại rủ lòng thương người con trai tật nguyền của ông. Lão nhận ra cuộc sống tệ hại của mình qua lời kể của cháu trai, kinh hoàng trước cái chết của chính mình trong tương lai. Có thể nói quá trình đi từ quá khứ đến tương lai là sự chuyển biến lớn về tư tưởng, nhận thức trong chính bản thân Scrooge. Suy cho cùng, tận sâu trong cái lạnh giá của con người lão vẫn là tình người ấm áp. Cuộc gặp gỡ với bốn Hồn ma là chất xúc tác như ngọn gió thổi bay lớp tro tàn để bùng lên ngọn lửa của tình yêu. Giống như chính cái tên của cuốn truyện “A Christmas Carol”, Scrooge đã thay đổi bản thân để thay đổi thế giới. Ông đã trở thành một người biết nuôi giữ lấy tinh thần Giáng sinh mà chuyền đến cho mọi người.

Cuộc du hành thời gian của Scrooge cũng chính là cuộc đời của lão từ lúc còn là một đứa trẻ cho đến lúc chết.  Câu chuyện về cuộc đời một con người được gói gọn trong một khoảng thời gian ngắn là đêm Giáng sinh khiến cho người đọc không cảm thấy dài dòng, mệt mỏi mà như bị cuốn theo cuộc phiêu lưu đầy cảm xúc của Scrooge.

Món quà dành cho Giáng sinh

      Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách hài hước nhưng lại mang nhiều ý nghĩa vào mùa Giáng sinh này thì “A Christmas Carol” là một lựa chọn hoàn hảo. Hoàn toàn phù hợp để tặng người thân vào dịp Giáng sinh này, cũng có thể là món quà cho chính bạn.

Xin được trích câu nói của Fred – người cháu trai duy nhất của Scrooge để thay cho lời kết: “Giáng sinh là thời gian để ngừng lại, để tâm hồn chìm lắng trong bình yên, thư thả… là một thời khắc tốt lành, không chỉ vì tên gọi và câu chuyện thiêng liêng của nó…”.*

Giáng sinh này chúc bạn an lành.

                                                                                                      Phương Thảo

 

*  Trích truyện “Giáng sinh yêu thương” – Charles Dickens